19 lượt xem

Cách muối củ cải trắng ngon giòn tại nhà, không bị hăng, chuẩn vị Hàn | Elovi.vn

Cách muối củ cải trắng tốt nhất để giữ cát tươi là bạn nên phơi rau dưới nắng trước khi tưới. Bởi vì, khi làm khô và ẩm, rau sẽ rất giòn. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết nồm ẩm, bạn không thể phơi nắng để muối củ cải thì bạn phải làm sao? Hãy thử những mẹo cực hay dưới đây để chế biến món củ dền để được lâu, ngon nhất tại nhà.

1. Cách làm bánh củ cải kiểu Hàn Quốc

1.1. Tài nguyên

Củ cải muối kiểu Hàn Quốc cần có những nguyên liệu sau:

  • Củ cải trắng: 500 gram
  • Đường: 100 gram
  • Giấm trắng: 60 ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước sôi và làm mát: 1 lít
  • Dụng cụ đựng cốc thủy tinh (tráng nước sôi đã sấy khô) có nắp đậy
Cây củ cải
Củ cải trắng được dân gian coi là “nhân sâm”, vì có giá trị cao đối với sức khỏe. Ảnh: trực tuyến.

1.2. Mẹo muối củ cải Hàn Quốc

  • Củ cải trắng sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những miếng vuông nhỏ dài khoảng 1 cm. Sau đó bạn tiến hành cho muối củ cải và hỗn hợp gồm: nước, đường, giấm trắng và muối theo tỷ lệ vừa ăn (tùy khẩu vị từng người).
  • Cho củ cải trắng đã cắt nhỏ vào hộp có nắp đậy kín, đổ muối củ cải vào, đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày cho củ cải ngấm vị mặn.
  • Khi mùa muối đã qua, xếp củ cải ra đĩa.

Ghi chú: Nhớ dùng dao thái lát sạch để gắp củ cải để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng món dưa. Với cách làm kim chi củ cải trắng này, bạn có thể thưởng thức các món khô như nướng, rán,… giúp cân bằng lại hương vị thơm ngon.

củ cải trắng
Củ cải trắng là một trong những món ăn kèm phổ biến nhất của các món nướng. Ảnh: trực tuyến.

2. Hướng dẫn cách muối củ cải trắng tươi với giấm đường kiểu Nhật

2.1. Tài nguyên

Ở Nhật Bản, bánh được gọi là Tsukemono, một món ăn phụ và món chính. Dưa chuột có nhiều loại, phổ biến nhất là dưa chuột muối và nhiều loại rau khác, củ cải muối chua ngọt là một. Nó cũng là một hỗn hợp giấm-đường, nhưng nó giống như một loại củ cải muối kiểu Nhật, yêu cầu các thành phần sau theo tỷ lệ:

  • Củ cải trắng, cỡ vừa: 5
  • Muối: 50 gam
  • Đường: 700 gram
  • Giấm trắng: 240 ml
  • Màu thực phẩm
  • Hộp thủy tinh có nắp
màu thực phẩm
Sử dụng màu thực phẩm cho món ăn để món ăn trở nên ngon và bắt mắt. Ảnh: trực tuyến.

2.2. Mách bạn cách làm củ cải trắng ngâm giấm đường chua ngọt kiểu Nhật

2.2.1. Cách chế biến đầu tiên của củ cải trắng
  • Củ cải trắng sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn cắt thành sợi dài khoảng 0,5 x 3 cm cho đến khi hết phần củ cải đã chuẩn bị.
cắt nhỏ củ cải muối
Củ cải PI thường được cắt thành hình sợi. Ảnh: trực tuyến.
2.2.2. Nấu củ cải trắng ngâm dấm đường
  • Trộn đều hỗn hợp muối chua cho củ cải gồm: đường, muối, giấm trắng. Sau đó, cho nắp vào tô, đổ hỗn hợp muối chua vào và để ở nhiệt độ phòng từ 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm.
  • Quá trình làm ẩm củ cải với muối đắng cần lấy một miếng vải mỏng phủ lên bề mặt bát để không chạm vào côn trùng nhỏ bay và chết trong bát củ cải. Ngoài ra, thỉnh thoảng, hãy biến củ cải thành một miếng ngậm sẵn sàng.
củ cải î
Sau khi nhúng muối đắng, củ cải được thu hái, làm ẩm và cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy. Ảnh: trực tuyến.
  • Sau khi hết thời gian trên, vớt củ cải ra cho vào hộp thủy tinh khô có nắp đậy. Ngâm nước củ cải vào nồi, đặt trên lò và đun sôi. Trong quá trình nấu, nếu nước sôi, bạn dùng thìa nướng để vớt bọt.
  • Khi nước sôi, bạn cho vài giọt màu thực phẩm vào (có thể thêm không tùy sở thích) rồi tắt bếp, để nguội. Khi nước đã cạn, bạn tiến hành đổ nước vào hộp thủy tinh đựng củ cải, đậy nắp lại.
củ cải trắng và giấm đường trong túi ziplock
Bạn có thể ngâm củ cải trắng với giấm đường trong túi ziplock thay vì hộp đựng. Ảnh: Internet
  • Bảo quản củ cải ngâm trong tủ lạnh trong vòng 2 tuần, sau đó có thể dùng được.
chén củ cải trắng ngâm dấm kiểu Nhật
Một chén củ cải trắng tươi rưới giấm ngọt và đắng kiểu Nhật. Ảnh: Just one Cookbook

3. Cách muối củ cải trắng và củ cải hoya

3.1. Tài nguyên

  • Củ cải trắng: 1,7 kg
  • Muối ăn: 1 chén
  • Đường phèn: 3 muỗng canh
  • Nước chấm: nửa chén cơm
  • 10 tép tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ
  • Pho mát tươi

3.2. Cách muối củ cải trắng với nước sốt hoya

3.2.1. Chuẩn bị củ cải trắng và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời
  • Củ cải trắng sau khi bán, bạn cắt bỏ rễ. Bây giờ, cắt đôi củ cải nhưng không gọt vỏ. Tiếp theo, thái nhỏ củ cải và ngâm nước muối qua đêm.
  • Sau khi ngâm muối đến sáng, vớt ra, để ráo nước, không rửa lại bằng nước sạch. Sấy củ cải tỏi và phô mai trong một ngày, chỉ cần 1 ngày là củ cải đã có nhiều kem và ngọt.
Nĩa ăn củ cải trắng phô mai tỏi
Phô mai củ cải trắng và tỏi ban ngày nên hơi khô, giữ nguyên hạt. Ảnh: Internet
  • Khi củ cải đã khô, rửa sạch dưới vòi nước. Khi rửa củ cải, người ta thường thu gom củ cải khô và rửa lại một lần nữa. Lặp lại quy trình làm sạch và nhặt củ cải. Sau vài lần rửa, hãy kiểm tra củ cải để đảm bảo rằng nó có vị vừa miệng.
3.2.2. Cách nấu nước tương trộn đường rắc củ cải trắng muối khô
  • Đun chảy đường, nước sốt hoya và muối trong một chiếc nồi sạch rồi cho vào lò nướng. Nước tương vừa đun, khuấy đều, để nước sôi thì tắt bếp.
chiên sốt hoya với đường đóng băng
Bước nấu nước tương với đường phèn. Ảnh: Internet
  • Cho củ cải và tỏi và phô mai vào bát dưa chua, đợi xì dầu nguội hẳn thì đổ vào bát để ngập rau.
Làm thế nào để muối củ cải trắng và củ cải đậu nành?
Đợi xì dầu nguội hẳn thì đổ vào bát củ cải ngâm tỏi phô mai.
  • Đậy nắp lại, để ấm trong vòng 1,5 ngày là có thể lấy ra thưởng thức cùng cơm và chả trắng.
thu thập những miếng củ cải trắng muối với nước sốt hoya
Củ cải trắng khô rưới nước sốt hoya. Ảnh: Internet
Củ cải khô ngâm với cháo trắng
Củ cải muối chua chấm với tương cà muối, thịt và cháo trắng rất ngon. Ảnh: Internet

4. Cách làm củ cải trắng chấm nước mắm

4.1. Tài nguyên

  • Củ cải trắng tươi, khối lượng quả: 1,5kg
  • Cà rốt gọt vỏ: 2
  • Phèn chua: 1 miếng nhỏ
  • Một ít bánh phô mai tươi (tùy khẩu vị)
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn: 1 củ
  • Nước mắm ngọt: 1 chén
  • Đường trắng: 2 cốc
  • Làm sạch nắp và chai nước

4.2. Cách làm củ cải ngâm nước mắm

4.2.1. Lần đầu tiên sơ chế củ cải trắng và làm khô rau
  • Với cà rốt, bạn gọt sạch vỏ, thái khoanh tròn mỏng rồi tỉa hoa.
  • Với củ cải trắng, bạn gọt sạch vỏ một lần nữa rồi thái thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5 cm. Nhúng củ cải trắng vào bát nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra.
tỉa hoa cà rốt ngâm với củ cải trắng băm tỏi
Các bước thực hiện là cắt hoa cà rốt và dùng nĩa làm ẩm củ cải trắng.
  • Hòa ngay củ kiệu với một bát nước sạch, cho củ cải vào ngâm 15 phút để rửa sạch và loại bỏ mùi hôi. Sau thời gian này, vớt củ cải ra, rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần cho ẩm.
  • Trải củ cải và cà rốt ra khay sạch, phơi nắng 1 ngày cho khô.
Phơi cà rốt và củ cải dưới ánh nắng mặt trời
Để rau khô dưới nắng 1 ngày. Ảnh: Internet
4.2.2. Cách muối củ cải trắng với nước mắm đường
  • Cho đường và nước mắm vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Đặt cà rốt và củ cải khô vào lọ pixel.
  • Cho phô mai và tỏi vào tô để làm ẩm củ cải, đợi hỗn hợp đường nguội hẳn rồi đổ nguyên liệu vào.
Cách muối củ cải trắng với nước mắm đường như thế nào?
Phục vụ nấu nước mắm đường rắc củ cải trắng.
  • 24 tiếng sau, bạn ngâm phần nước mắm này đã rưới vào nồi và đun sôi trở lại. Sau đó, đợi nguội hẳn, đổ nước mắm vào lọ pixel, đậy nắp. Khoảng 3-4 ngày sau là bạn có thể thưởng thức món củ cải muối sốt đường ngon tuyệt này rồi. Cho một ít củ cải và cà rốt vào tô, dùng với cơm và rau mùi tây.
chén cà rốt củ cải ngâm nước mắm đường
Củ cải và cà rốt PI rất thích hợp cho một bữa ăn bận rộn. Ảnh: Internet

Củ cải trắng là một thành phần được sử dụng trong các công thức nấu ăn của người châu Á. So với cách làm kim chi củ cải đỏ hay kim chi củ cải vàng thì vị củ cải trắng dễ hơn rất nhiều. Trong đó, đốm trắng ở gần cuống lá xanh là vị ngọt nhất, nhưng ở đầu dưới có vị ngọt nhất của tiêu. Nhìn chung, cách muối củ cải trắng khi còn tươi rất dễ nấu, tuy có vị ngọt. Sau khi tưới nước cho củ cải, bạn nhớ bảo quản trong tủ lạnh từ 2–3 tuần. Chúc bạn thực hiện thành công các công thức trên, có thêm nhiều món ngon mỗi ngày để chiêu đãi cả nhà nhé!

Thùy Trâm dịch và biên dịch

READ  5 Cách Nấu Dẻ Sườn Bò Kho Ngon Tuyệt Vét Sạch Nồi Cơm | Elovi.vn