20 lượt xem

Cách trang trí bìa sách ấn tượng, độc đáo nhưng lại vô cùng đơn giản | Elovi.vn

Mỗi khi bước vào một hiệu sách, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi rất nhiều bìa sách đẹp và màu sắc. Do đó việc thiết kế và trang trí bìa sách rất quan trọng. Nếu nó không quá phổ biến, đẹp mắt hoặc thú vị, sau 3 giây, bạn sẽ biến mất ngay lập tức. Tìm hiểu các bước trang trí bìa sách đẹp chuẩn.

bìa sách trang trí 1

Tại sao cần thiết kế và trang trí bìa sách?

Một cuốn sách có được độc giả đón nhận hay không, ngoài nội dung, phụ thuộc rất nhiều vào văn phong. Cũng giống như mọi người muốn quần áo đẹp làm nổi bật vẻ ngoài của họ, cuốn sách cũng vậy. Lý do đầu tiên bạn đọc một cuốn sách là “đọc bìa sách” để xem nó có thực sự đẹp hay không. Người mua bị cái đẹp làm mờ mắt nên họ tìm kiếm những cuốn sách có bìa đẹp và ấn tượng. Một cuốn sách nhìn khác mà không có bìa, dù có gì đặc biệt cũng khó thu hút được sự chú ý của độc giả.

Thiết kế và trang trí bìa sách đẹp có rất nhiều ưu điểm:

  • Thu hút ánh mắt đầu tiên của người quan sát
  • Mang chủ đề chính, câu chuyện mà tác giả muốn truyền tải
  • Tối đa hóa giá trị của tác phẩm
  • Khuyến khích người xem đọc và mua
  • Thiết lập tính chuyên nghiệp của tác giả, nhà xuất bản

bìa sách trang trí 2

Quy trình thiết kế và trang trí bìa sách

Trước khi trang trí bìa sách, bạn cần trải qua một loạt các bước từ lên ý tưởng, thiết kế ý tưởng,…

READ  Xem Tướng Bàn Chân Nam Đoán Giàu Sang, Quý Tướng | Elovi.vn

Suy nghĩ chín chắn

Ý tưởng luôn là điều quan trọng nhất khi bắt đầu quá trình thiết kế. Với bìa sách, bạn phải dựa vào chính nội dung tác phẩm để kết nối tạo ý tưởng. Hãy tưởng tượng sự thất vọng của độc giả nếu trang bìa không có liên kết với nội dung. Đi khắp các nhà sách, tìm kiếm trên mạng để có những ý tưởng nhanh chóng. Vì là “đầu xuôi, đuôi lọt” nên hành động đầu tiên sẽ mất nhiều thời gian. Nhưng tin tôi đi khi bản phác thảo hoàn thành, mọi thứ sẽ nhanh thôi.

Tạo bố cục

Bố cục được so sánh với “nền” lớn của toàn bộ bìa sách. Bạn phải tìm ra cách sắp xếp ảnh và viết sao cho đẹp mắt và truyền tải được thông tin mà tác giả muốn truyền tải.

Sử dụng các công cụ thiết kế

Hiện nay, có rất nhiều máy tính và trang web hỗ trợ thiết kế bìa sách. Nhờ công cụ này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức. Không chỉ vậy, nó còn khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn. Các phần mềm này là: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Canva,

Chọn hình dạng, màu sắc, phông chữ

Hình ảnh, màu sắc và phông chữ là 3 yếu tố tạo nên trang bìa. Dựa trên ý tưởng đầu tiên, bạn quyết định chọn hình dạng nào, màu nào là thước kẻ, phông chữ nên mềm hay cứng, v.v. Nhớ chú ý kết hợp công việc.

READ  84 Biệt thự villa Đà Lạt giá rẻ view đẹp gần chợ trung tâm có hồ bơi | Elovi.vn

Thông tin thêm

Những câu chuyện là một phần quan trọng không thể quên. Vui lòng bao gồm các thông tin như: tên sách, tên tác giả, nhà xuất bản, v.v. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số câu rất hay để tóm tắt nội dung tác phẩm, hoặc một câu nói hay bên ngoài trang bìa để tăng thêm phần nổi bật.

3 bìa sách trang trí

bìa sách trang trí 4 bìa sách trang trí 5 bìa sách trang trí 6

Các yếu tố trang trí của bìa sách

Như đã nói ở trên, để thiết kế và trang trí một bìa sách đẹp, bạn cần chú ý đến 3 điều: ảnh, phông chữ và màu sắc.

Đối với sự xuất hiện

Hình ảnh bên ngoài có tác động trực tiếp đến góc nhìn của người đọc. Một số người thích bóng đá và chụp ảnh bay, nhưng cũng có nhiều người chú ý đến các sự kiện và đổi mới đặc biệt. Nó dường như cũng “thay thế” các chi tiết của hành động. Tạo một hình ảnh “chưa từng có”, xây dựng một kết nối mạnh mẽ với độc giả của bạn. Tức là liên kết câu chuyện với bìa sách.

Một số mẹo tạo ảnh cho thiết kế và trang trí bìa sách:

– Sử dụng ảnh chân thực của chính tác giả

– Sử dụng hình ảnh

– Sử dụng các khoảng trắng để tạo điểm nhấn

– Sử dụng hình ảnh 3D

– Sử dụng các ký hiệu, biểu tượng và hơn thế nữa.

– Sử dụng hình ảnh ẩn để kích thích trí tưởng tượng

bìa sách trang trí 7

bìa sách trang trí 8

bìa sách trang trí 9

Tùy chọn phông chữ (Phông chữ)

Phông chữ cộng đến 60% để người đọc khen ngợi. Chọn một phông chữ cho tên sách phù hợp với hình ảnh, trong đó có phần mô tả tác phẩm. Bạn có thể đọc các phông chữ dễ thương cho bìa sách dành cho trẻ em, phông chữ lớp học cho sách giáo dục, v.v.

READ  Top kiểu tóc đẹp thịnh hành nhất hiện nay | Elovi.vn

Cũng tránh sử dụng kích thước phông chữ nhỏ hơn 8 vì chúng có thể không hiển thị rõ ràng trên trang bìa. Ngoài ra, đừng có quá nhiều từ gây nhầm lẫn.

Chọn 1-2 phông chữ khác nhau khi thiết kế và trang trí bìa sách. Đây là điều quan trọng cần nhớ. Điều này giúp nhấn mạnh tiêu đề, tách biệt chính và phụ đề.

10 bìa sách trang trí

trang trí bìa sách 1112. bìa sách trang trí

Tùy chọn tông màu

Ngoài hai cách trên, phối màu là phần đố cuối cùng mà bạn cần để tạo nên một bìa sách hoàn hảo. Mặc dù ý tưởng về bìa sách có nhiều màu sắc, nhưng cách phối màu phải luôn nhất quán với nhau. Ngoài ra, hãy chú ý đến ý nghĩa của màu sắc để truyền tải thông điệp của tác phẩm. Ví dụ, một cuốn sách về sức khỏe nên có bìa màu xanh lá cây và một cuốn sách về chủ đề kinh dị nên có ngôn ngữ u ám hơn để tạo kịch tính.

bìa sách trang trí 14

15. trang trí bìa sách

Phần kết

Cách trang trí bìa sách là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tốt hơn hết là bạn nên thêm một chút năng khiếu nghệ thuật. Hy vọng rằng những ý tưởng trên sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách năng động và hiệu quả!