15 lượt xem

Công Dụng Của Vanilla Trong Nấu Ăn Và Làm Bánh Bạn Cần Phải Biết | Elovi.vn

Nếu bạn đã từng vào cùng một gian bếp, bạn có thể đã nghe tên ”vanilla“. Nhưng bạn biết Vani là gì? chưa? Vani đến từ đâu? làm cách nào để Trong nấu ăn và nướng, Có những loại vani nào?Làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!



Cách đây 5 năm, vani được biết đến là một loại bột ở dạng ống nhỏ, thường được dùng để pha trà ngọt. Trong những năm gần đây, khi việc nấu nướng tại nhà trở nên phổ biến hơn, tinh chất vani ngày càng trở nên phổ biến như một nguyên liệu quan trọng. Tuy nhiên, ít ai biết được nguồn gốc và bản chất chính thức của vani.


Vani là gì?


Vanilla nó được gọi là vanilla – được biết đến là rất quan trọng trong nấu ăn và các món ăn ngon.


Một hương thơm “không gì sánh được”, vani được sử dụng để tăng hương vị ngọt ngào, béo ngậy và thơm ngon cho các món ăn. Hương vani ngọt ngào, nồng nàn nhẹ nhàng, lan tỏa rộng và lưu lại lâu.


Nguồn gốc của vani


Vanilla Được lấy từ các cây thuộc họ phong lan, vanillachủ yếu từ loại V.planifolia từ Mexico. Hoa vani chỉ có thể được thụ phấn bởi một loại ong có tên là Melipone cũng ở Mexico Từ vani trong tiếng Tây Ban Nha được phát âm là chỉ cần tức là “con ong nở hoa”. Pania raupatu Hernán Cortes ông được cho là người đã mang vani đến châu Âu vào những năm 1520.



Vani là loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới sau haffron (nhụy hoa nghệ tây).


>> Xem thêm: Làm đường vani


Hiện nay, trên thế giới trồng ba giống lan cho vani Vanilla planifolia ở Madagascar và các vùng lướt sóng dọc theo Ấn Độ Dương, V.tahitensis lớn lên ở Nam Thái Bình Dương, một V. pompona mọc ở Tây Ấn, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

READ  Top 20 Địa Chỉ Thay Pin Macbook Sài Gòn Uy Tín Nhất | Elovi.vn


Quá trình làm vani là gì?


Không phải chỉ thu hoạch hoặc vỏ vani tươi mới có thể tạo ra mùi hương vani mạnh mẽ. Ngay sau khi thu quả phải tiến hành gieo cấy ngay..


  • Đầu tiên, những người Giữ đậu vani trong nước sôi trong 3 phút hoặc bọc trong một tấm vải dày và cho vào lò sấy từ 24 đến 48 giờ để các loại trái cây “chết”, tức là sự sống của trái cây không còn phát triển nữa trước khi chúng được thu hái và chia thành các buồng kakano.
  • Sau đó, trứng được bọc trong một chiếc chăn Đặt trong hộp gỗ từ 24 đến 72 giờ làm cho các hạt “đổ mồ hôi”, chủ đề Tăng mức vanillintạo ra một mùi hương vani.
  • Bây giờ là lúc để “trốn thoát”, để nó khô dưới ánh nắng mặt trời từ ấm đến nóng tay. Vào buổi tối, hãy đắp chăn và để trong phòng một mình qua đêm.


Tất nhiên quá trình này diễn ra 2 đến 3 tháng hạt vani phải chín hoàn toàn, tức là giảm đến 80% trọng lượng ban đầu. Trong khi đó, các kết cấu có màu sẫm và kem, sẵn sàng được gửi đến nhà máy vani.


Có bốn cách chính để chuẩn bị vani tự nhiên trên thị trường:


  • Sử dụng toàn bộ hạt giống dài
  • Sử dụng phấn (da, nguyên con hoặc trộn với đường, tinh bột, hoặc các loại thực phẩm khác)
  • Tango Vanilla (kết hợp với rượu hoặc glycerol; chứa 35% rượu nguyên chất và chiết xuất vani)
  • đường vanihỗn hợp đường và chiết xuất vani.

Các loại vani trên thị trường


1. Bột vani (Vanilla Tube)


Đây là loại vani nguyên chất được chiết xuất từ ​​hạt vani và kết hợp từ đường haydextrose thành một loại bột màu trắng.



Làm bánh nhẹ với cam, thạch vani và sữa chua từ bột vani


  • Ích lợi: Vanilla có thể được sử dụng để làm bánh, nướng trà, và nhiều hơn nữa. Nó rẻ và dễ tìm và mua.
  • Địa điểm: Nếu dùng nhiều, món ăn sẽ bị đắng. Không dùng cho trẻ nhỏ vì có thể làm tổn thương gan và thận, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

2. Đường vani (đường vani)


Một loại vani khó tìm, nó thường được dùng để làm sô cô la.



Vanilla thường được làm bằng cách vùi đậu vani đã tách theo chiều dọc vào giữa bát đường, hoặc cán đậu vani rồi trộn với đường bột.


3. Vanilla Water (tinh chất của vani)


Nước vani được chia làm 2 loại: Tinh chất vani và chiết xuất vani.


Vanilla Essence (nước vani tổng hợp)


Nó được gói trong một chai thủy tinh nhỏ và xịt bên ngoài giỏ với Vanilla Essence.



  • Ích lợi: Vanilla béo với liều lượng lớn không đắng và có mùi thơm nồng khi nấu chín nên được sử dụng tiết kiệm và tiết kiệm.
  • Địa điểm: Vanilla béo không phải là vani nguyên chất mà là một loại gia vị được làm từ các chất hóa học đã được kiểm nghiệm.

Chiết xuất vani (dầu vani nguyên chất)



  • Ích lợi: Tinh chất vani được chiết xuất trực tiếp từ sản phẩm vani nguyên chất 100%, không chất bảo quản. Nó được làm từ chất chiết xuất vani khô và rượu, vì vậy rất an toàn khi sử dụng. Liều lượng sử dụng rất nhỏ và không đắng.
  • Địa điểm: Nó rất đắt và khó tìm.

Cách sử dụng vani trong nấu ăn


Trong các món chè ngọt hoặc món tráng miệng, bột vani được sử dụng. Thêm một chút vani trước khi tắt lò Để giữ mùi được lâu, không nấu mùi khét.


Đối với các loại bánh, người ta thường dùng vani nước để dễ đong nguyên liệu hơn. Tất nhiên, vanIlla được thêm vào khi lắc hoặc khuấy. Hương vani càng đậm khi bánh càng chín.



>> Xem thêm: Bánh dừa nướng vanilla


Sử dụng nhiều vani trong nấu ăn không phải là một ý kiến ​​hay. Bánh sẽ bị đắng hoặc thay đổi mùi vị khiến bánh không ngon mà mùi nồng nặc. Vì vậy, khi sử dụng vani, bạn cần tuân thủ liều lượng trong công thức trên từng chiếc bánh nhé!


Cách làm vani nguyên chất tại nhà


Nếu bạn có thể tìm thấy nó hua vanibạn có thể làm vani béo ở nhà và để dành dùng sau:


Lượt xem: Mua gia vị và gia vị Châu Âu ở đâu trên toàn quốc


Bước 1: Dùng dao cắt đôi đậu vani theo chiều dọc. Bạn có thể cắt vani thành những miếng nhỏ để phù hợp với loại chai hoặc hộp đựng mà bạn có.


Bước 2: Đổ vani vào một chiếc bát sạch. Đổ rượu vào bình và đậy kín bằng vani! Đậy chặt nắp và lắc đều. Đặt bát đậu vani ở nơi tối và tối trong ít nhất một tháng. Nếu bạn muốn hương vani đậm đà hơn thì có thể ủ lâu hơn.


Bước 3: Sau khi vani đạt đến mức mong muốn, bạn có thể loại bỏ các hạt và kết cấu của vani và cất chất béo trong hộp đựng tiện lợi nếu muốn.



Xem chi tiết từng bước làm tinh chất vinalla tại nhà


Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn có thể biết được những sự thật hữu ích và thú vị về vani. Đừng quên tham khảo thêm các công thức nấu ăn ngon tự làm với vani dưới đây nhé!



Làm
sốt kem bắp cải cho bánh ngọt.



Công thức
bánh chuối nướng Nó cũng ngon khi đeo trên vai.



Công việc
caramel ngọt ngào có mùi vani.
Chúc bạn ăn ngon miệng!


Bạn có thể muốn: