13 lượt xem

Sake là gì? Có mấy loại? Tác dụng của quả sake, cách chọn mua, sơ chế sake | Elovi.vn

Đầu tiên Rượu Sake là gì?

Sake (rượu sake hay bánh mì) là tên tiếng Anh của breadfruit – bánh mì trái cây, vì sau khi nấu chín, bề mặt tương tự như bánh mì nướng, mùi thơm và vị tương tự như khoai tây.

Cây sakê là một loại cây bụi thân gỗ lâu năm trong họ Dâu tằm. Khi sake được trồng làm hoa màu, mỗi cây có thể cho 150-200 quả / vụ.

Sake xuất hiện lần đầu tiên ở bán đảo Mã Lai và các đảo ở Thái Bình Dương. Ngày nay, người ta đưa các loại rượu sake vào trồng rộng rãi suốt cả mùa thu, kể cả ở Việt Nam. Quả sakê có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích.

2 Có bao nhiêu loại rượu sake?

Có hai loại rượu sake được phân loại theo lúa mì: loại có kết cấu và không có kết cấu, loại không có kết cấu là loại phổ biến nhất được tìm thấy trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, rượu sake còn được phân loại dựa trên các đặc điểm hữu cơ như lá, kích thước quả và thời gian chế biến thành các loại sau:

Aravei

Quả Aravei sake to và có kích thước từ 10 – 30cm, màu vàng – xanh vỏ ngoài quả Aravei có nhiều gai nhưng rụng khi quả chín, bên trong có vân.

Quả Aravei vàng là một trong những loại quả ngon nhất và không mất nhiều thời gian để chế biến.

Aravei

Havana

Havana cũng có kết cấu, những quả sake có mùi thơm và vị ngọt rất đẹp nhưng rất mau thối, nên khi chín quả cần sử dụng trong vòng vài ngày.

Havana dễ pha chế, tiết kiệm thời gian, được đánh giá là một trong những sản phẩm tốt nhất cho người mua.

Havana

Maohi

Maohi là một loại rượu sake phổ biến ở Trung Đông, Maohi có hình tròn bên ngoài, nhỏ hơn các loại khác nhưng bên trong rất dày.

Maohi có mùi thơm nồng, bên trong mềm nhưng thời gian chế biến của giống Maohi này chậm hơn so với các loại hoa quả trái mùa.

Maohi

Paea

Sa paea có quả to, cao tới 28cm, được trồng bằng cách gieo hạt. Màu vàng tươi và hương vị của thức ăn Paea rất đẹp.

Paea nấu hơi lâu, nấu mất hơn 1 tiếng đồng hồ, nấu vừa đủ ấm, phần thịt bên trong chín và chỉ cần tách vỏ.

Paea

Pucro

Rượu sake Purco được cho là một trong những loại tốt nhất và thơm ngon nhất. Purco có màu vàng xanh, thịt mịn và hơi sần sùi nhưng nấu nhanh chín, có vị ngọt thanh.

Pucro

3 Tác dụng của quả sakê

Nó chứa rất nhiều axit amin

Các tế bào cơ thể được tạo thành từ các chuỗi axit amin, đây là các axit amin thiết yếu, hỗ trợ các chức năng cơ thể và xây dựng cơ bắp.

Một nghiên cứu đã khẳng định rằng trái sake có đầy đủ các axit amin thiết yếu, hầu hết trong số đó là phenylalanin, leucine, isoleucine và valine rất tốt cho cơ thể.

READ  Topping là gì? Topping cream là gì? Và những điều cần biết | Elovi.vn

Nó chứa rất nhiều axit amin

Tốt cho tim mạch

Sake tốt cho tim mạch một phần là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, ngoài ra, rượu sake còn chứa chất phytochemical giúp bảo vệ tim khỏi chứng xơ vữa động mạch – có thể dẫn đến thiếu máu.

Chiết xuất methanol từ hạt sake có thể làm giảm nồng độ trong máu và các bệnh liên quan đến cholesterol cao, cho thấy rượu sake tốt cho tim mạch vì có khả năng làm giảm cholesterol.

Vì chất xơ chứa gần một nửa lượng chất xơ được khuyến nghị trong một khẩu phần ăn nên các sản phẩm rượu sake giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao và bệnh tim.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm rượu sake còn có hàm lượng kali cao giúp cơ thể có đủ kali mà không có kali – tim hoạt động chậm lại.

Tốt cho tim mạch

Tăng tỷ lệ tử vong

Các sản phẩm rượu sake giúp tăng sự trao đổi chất của cơ thể do bioflavonoid (flavonoid) trong các sản phẩm rượu sake, giúp giảm viêm.

Ngoài ra, quả sake còn chứa nhiều thiamine (vitamin B1) giúp duy trì và bảo vệ đường tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống bằng cách loại bỏ các axit béo.

Tăng tỷ lệ tử vong

Ngăn ngừa ung thư

Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, trái sake được coi là một loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm rượu sake có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư da bằng cách lấy chiết xuất từ ​​quả sake và bôi trực tiếp lên da, do đó làm giảm số lượng tế bào ung thư da.

Trong một nghiên cứu thử nghiệm, người ta cho rằng chiết xuất từ ​​lá sake có chứa một hợp chất hóa học gọi là PANC-1 có khả năng làm giảm 100% các tế bào ung thư tuyến tụy khi mang thai trong môi trường thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất từ ​​quả sake có khả năng giúp giảm tế bào ung thư gan thông qua quá trình chết tế bào.

Ngăn ngừa ung thư

Nó có lợi cho da

Quả sake chứa hàm lượng cao vitamin C giúp xây dựng collagen nên làn da khỏe mạnh và đàn hồi. Lợi ích của rượu sake ức chế hoạt động của các tế bào viêm và giảm sản xuất oxit nitric, do đó giúp giảm viêm da.

Nó có lợi cho da

Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sake có nhiều chất xơ ngăn ngừa bệnh tiểu đường nên khi đào lên chất xơ cần nhiều năng lượng để đốt cháy và không có nhiều calo nên giúp kiểm soát năng lượng tích trữ và hạ đường huyết. .

Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Cải thiện giấc ngủ

Nhờ hàm lượng magie cao, rượu sake có tác dụng cải thiện giấc ngủ bằng cách kiểm soát chứng táo bón, giúp chữa chứng rối loạn giấc ngủ và mất ngủ.

READ  68 Biệt thự Villa Mũi Né Phan Thiết giá rẻ đẹp gần biển có hồ bơi, bãi tắm | Elovi.vn

Cải thiện giấc ngủ

đường tiêu hóa AIDS

Chất xơ của trái sake giúp tiêu hóa bằng cách loại bỏ độc tố khỏi ruột và duy trì hoạt động bình thường của ruột. Chất xơ còn giúp giảm thiểu các bệnh về hệ tiêu hóa như ngộ độc, viêm loét dạ dày, ngoài ra nó còn có thể bảo vệ màng nhầy trong ruột khỏi các chất gây ung thư từ tràng vị.

đường tiêu hóa AIDS

Lý tưởng cho đầu và tóc

Một nguồn cung cấp tuyệt vời của 2 axit béo như omega 3 và omega 6, rượu sake giúp nuôi dưỡng tóc và giảm rụng tóc. Các axit béo có trong rượu sake giúp giảm sản xuất bã nhờn ảnh hưởng đến tóc dầu, giảm gàu và ngứa, ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng da đầu bị viêm nhiễm và các tế bào tóc bị bệnh.

Lý tưởng cho đầu và tóc

4 Làm thế nào để chọn và mua tốt nhất

Đặc điểm của rượu sake ngọt, nấu chín

  • Để mua được rượu sake ngon, bạn cần chọn những quả to (hơn 700g / quả).
  • Vỏ quả từ xanh đến vàng, không có vân rồng, mắt quả to ra, ấn tay vào quả còn cứng.
  • Tránh chọn những quả sake non có kích thước nhỏ, vỏ còn xanh vì loại quả này có vị rất nhạt, nhiều mủ và khó chế biến.

Chọn mua ngọt, chín đậm

Tách hạt sake già và non

Đặc trưng Bánh mì cũ Bánh mì non
Hương vị Nó có vị bùi, ngọt và thơm Vị nhạt hoặc không, đắng.
Màu sắc Vỏ của quả có màu xanh lục với một chút vàng. Da sáng hoặc da xanh đậm
Vỏ mặt Nhiều mắt bị to và không còn sắc nét Vỏ có nhiều mép nhám, mắt nhỏ. Khi chạm tay vào, tôi có cảm giác như mắt mình sẽ không bao giờ mở ra được nữa
Phần thức ăn Nó có màu trắng và một chút nhựa Nó có màu xanh, nhiều nhựa, khi cắt ra thì thịt chuyển sang màu nâu nhanh chóng.
Cách tiếp cận đầu tiên Không cần phải lặn trong thời gian dài, dễ dàng thiết lập, tiết kiệm thời gian hơn

Nó dễ dính vào tay và khó rơi ra

Sử dụng Quả già có thể chế biến thành nhiều món ngon Vì quả đắng có vị nhạt và đắng nên không được dùng làm thực phẩm.

Tách hạt sake già và non5 Cách chế biến trứng rượu sake

Bước 1: Lột vỏ

Đầu tiên, bạn cho rượu sake vào một bát nước muối. Sau đó, dùng dao gọt bỏ vỏ của các loại quả.

Bóc vỏ rượu sake

Bước 2: Đường bỏ bã

Tiếp theo, bạn chia đôi quả trứng rượu sake và loại bỏ hết phần cùi bên trong. Trong quá trình sơ chế ban đầu, bạn nhúng rượu sakê vào nước để hoa quả được sạch và không bị thâm nhé!

Cắt và bỏ cùi của quả sake

Bước 3: Cắt miếng vừa ăn

Cắt rượu sake thành từng miếng vừa ăn rồi nhúng vào thau nước ngọt pha muối loãng khoảng 10-15 phút cho ra hết nhựa. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

READ  Tử Vi Tuổi Tân Mùi 1991 - Nam mạng | Elovi.vn

Cắt trứng rượu sake thành từng miếng vừa ăn

6 Món ăn làm ra

Rượu sake parai

Cơm rang là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Thịt chiên giòn được tráng một lớp bột chiên vàng trông rất đẹp mắt. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay đĩa rượu sake thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi!

Salad sake với nước thịt và thịt bò

Bữa cơm gia đình sẽ trở nên tươi mới và độc đáo hơn với món salad ngon tuyệt này! Món gỏi thanh mát với vị chua ngọt rất hấp dẫn. Miếng thịt béo ngậy quyện với những miếng bì tươi ngon, chấm vào chén nước mắm chua ngọt bạn sẽ thốt lên: chết mê chết mệt.

Canh xương

Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một bát canh rượu sake mát lạnh giữa những ngày hè oi bức! Món ăn được trang trí bởi những miếng sake chua ngọt, xương heo dai dai quyện với nước dùng chua cay.

Chả giò sake

Các nguyên liệu khác nhau một chút, bạn đã có món bánh cuộn sake ngon để thưởng thức cùng bạn và gia đình. Những chiếc nem nhỏ được cuốn với thịt bò xay, nấm mèo, miến và rượu sake thái nhỏ. Khi bạn thử thì phần miệng của đài phun nước con lăn được sơn bóng mờ và nghe rất hay.

Sake với hạt tiêu xanh

Hãy luôn phục vụ ớt xanh ngọt ngào trong thực đơn của gia đình bạn nếu bạn chưa biết nấu món gì cho bữa ăn chay! Món ăn là sự kết hợp của những miếng rượu sake ngọt ngào quyện với nước sốt cay cay, đậm đà của gia vị và mùi thơm của tiêu xanh.

Trà trân châu đỏ

Ngoài việc được chế biến như một món ăn ngon, rượu sake còn được dùng để làm các món tráng miệng rất đẹp mắt, chủ yếu là rượu sake trân châu đỏ.

Rượu sake mềm, bùi, quyện với sợi hủ tiếu thơm trong nước cốt dừa béo ngọt. Mọi người đã làm cho hương vị của món ăn trở nên đẹp mắt về hình thức và hương vị.

Trà sakê bạch quả

Ngoài rượu sake ngọc trai đỏ, rượu sake bạch quả cũng ngon không kém! Món ăn có kết cấu béo ngậy của rượu sake trộn với bạch quả chua ngọt. Khi ăn, bạn nhớ rắc một ít đậu phộng rang xung quanh món ăn nhé!

Bài viết Điện máy XANH đã chỉ ra cho bạn biết rượu sake là gì, có nhiều loại rượu sake, công dụng của rượu sake và cách chọn mua và pha chế rượu sake. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết về sản phẩm này!

https://vi.wikipedia.org/wiki/Xa_kê

https://draxe.com/ Nutrition/breadfruit/

https://www.healthbenefittimes.com/breadfruits/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24431013

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25967668

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 03/09/2021