30 lượt xem

Tào Phớ Là Gì? Sử Dụng Nhiều Tào Phớ Có Tốt Cho Sức Khỏe? | Elovi.vn

Đậu phụ được biết đến là một loại thực phẩm dân dã, quen thuộc và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước Châu Á khác. Đậu phụ được làm và bán ở khắp mọi nơi. Ở mỗi vùng miền khác nhau, món phở cũng đổi thành những tên gọi khác nhau, tuy hình thức vui chơi có khác nhau. Vậy đậu phụ là gì? Đậu phụ có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Là món ăn thanh mát, giải nhiệt, ăn rất lý tưởng trong những ngày hè nóng nực, đậu phụ đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Tuy rất cầu kỳ nhưng ít ai biết món ăn này ra đời từ bao giờ nhưng là Việt Nam, cội nguồn của làng An Phú. Và bao năm qua, nghề làm và bán đậu phụ đã trở thành nghề chính của người dân nơi đây.

Đậu phụ là gì?

Đậu hũ, đậu hũ nước đường là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người
rất tốt (Nguồn: Internet)

Đậu phụ còn có các tên như đậu phụ, tàu hũ, đậu hũ nước đường, đậu hũ,…. Đậu hũ được làm từ đậu nành có màu trắng ngà, vị bùi, thơm nhẹ nên rất dễ khiến người ăn mê mẩn. Đậu phụ mềm và tan chảy như thạch, là một trong những món ăn vặt được yêu thích ở nhiều nước châu Á.

READ  Khám phá ngay trung tâm thành phố Nha Trang có gì chơi? | Elovi.vn

Người miền Nam thường gọi là tàu hủ ky hay hủ tíu nước đường. So với tàu hủ ky, tàu hủ ky có kết cấu dày hơn, được đun với nước cốt dừa và nước đường, cho thêm ít gừng và viên lọc nhỏ nhiều lần. Ngoài ra, ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, còn có một cách chế biến khác là đậu hũ rưới đường, nước dừa… nên gọi là đậu hũ. Có mùi kem mát lạnh rất được các bạn học sinh yêu thích.

Một bữa ăn đậu phụ tuyệt vời có tốt hay không?

Đậu phụ được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là rất bổ dưỡng, tuy nhiên ăn quá 200g mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe. Đậu phụ chứa Saponin, hóa chất tạo ra khí i-ốt trong cơ thể. Do đó, ăn quá nhiều đậu phụ sẽ rơi vào tình trạng thiếu i-ốt. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng đậu phụ là món ăn chứa nhiều methionine.

Dưới tác động của các enzym trong dạ dày, Methionin có thể chuyển hóa thành Homocysteine, một chất hóa học có tác dụng phá vỡ các tế bào nội mô ở thành cơ, để lại cholesterol và triglycerid tại đây, bệnh xơ vữa động mạch xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đậu phụ chứa nhiều protein. Tuy nhiên, nếu ăn quá no, quá nhiều đạm có thể gây đầy bụng, táo bón và gây hại cho hệ tiêu hóa.

READ  Hướng dẫn chi tiết cách ẩn video đã đăng trên TikTok cực nhanh | Elovi.vn

Ăn quá nhiều đậu phụ khiến cơ thể không hấp thụ được sắt (Nguồn: Internet)

Trong đậu phụ cũng có nhiều nitơ, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng đáng kể lượng nitơ nạp vào cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến thận, vì thận làm việc nhiều hơn để phân hủy nitơ, do đó có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận.

Ngoài ra, quá nhiều đậu phụ và các sản phẩm từ đậu có thể làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng, ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh và hệ thống sinh sản của nam giới. Trong một số trường hợp, để tăng sản lượng và tạo vẻ đẹp cho món ăn, nhiều công ty chế biến đậu phụ đã sử dụng thạch cao ở mức độ lớn. Thạch cao có thể tích tụ canxi trong ruột và thận, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Mặc dù một số loại bê tông có hại cho cơ thể vì chúng có thể bị nhiễm độc, có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến tính mạng.

Đậu phụ là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để không gây hại cho cơ thể. Diễn đàn Công nghiệp Á Âu muốn giới thiệu đến bạn đọc những loại thực phẩm mới nhất và phổ biến nhất hiện nay. Nó được coi là một món ăn ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn các loại rau khác. Các loại cây được phụ nữ nội trợ dựa vào để chế biến thành nhiều món ăn như chiên, lẩu, canh, rô ti, gỏi, hoặc ăn với bánh, thịt, hải sản … Vậy ích gì? Những công dụng của cây là gì? Hãy cho chúng tôi biết với Hướng Nghiệp Á Âu nhé!

READ  Whipping Cream Mua Ở Đâu Tốt? Mua Kem Sữa Tươi Giá Ưu Đãi! | Elovi.vn

Đăng ký để được giao tiếp miễn phí