12 lượt xem

Tempura là gì? Cách làm tempura Nhật, bột tempura là gì, mua ở đâu? | Elovi.vn

1. Tempura là gì?

Đặc điểm của tempura

Tempura là một món chiên gồm hải sản và rau củ, được chiên trong chảo tempura và chiên ngập dầu trong chảo. Dầu chiên là các loại dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu cây trà và truyền thống của người Nhật là sử dụng dầu cá hồi.

Cái tên tempura có nguồn gốc từ tiếng Latinh có nghĩa là “mùa” được giới thiệu bằng miệng bởi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, một số người cho rằng cái tên tempura có thể bắt nguồn từ một từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là một loại “vẹt đuôi dài”.

Từ tempura đã được phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt là ở miền nam đất nước, và bây giờ khi nhắc đến tempura, người ta vẫn nghĩ nó là một món chiên của Nhật Bản. Ăn kèm với sushi, cơm chiên và mì udon trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Tempura nguyên bản

Tempura truyền thống của Nhật Bản được chế biến đơn giản không dùng bột mì trước khi chiên và chỉ sử dụng bột gạo để chiên.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1600, do ảnh hưởng của truyền thống ẩm thực Công giáo, đặc biệt là các nhà truyền giáo và thương nhân Bồ Đào Nha ở vùng Alentejo, người Nhật đã kết hợp thực phẩm vào hỗn hợp bột mì, trái cây, nước trái cây và ít hơn. muối, trước khi chiên.

READ  Top 9 trò chơi mạo hiểm ở Vinpearl Nha Trang không thể bỏ lỡ | Elovi.vn

Tempura nguyên bản

Đến thế kỷ 18 các loại thực phẩm và phương pháp làm tempura đã rất khác, tức là người ta dùng hải sản tươi sống và chỉ đơn giản là dùng hỗn hợp bột (gồm bột mì, trái cây, nước và thiếu các loại thực phẩm khác). ).

Ngay cả việc nấu món tempura cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen nấu nướng của những người dân sống dọc theo khu chợ ven sông trong thời kỳ Edo.

Ví dụ, hải sản xiên với bánh mì trước khi chiên, ăn với soba (mì kiều mạch) và sushi, một chút dầu được sử dụng khi chiên, cho đến khi tempura hoàn toàn tốt ở bên ngoài vào thời điểm đó.

Nguồn gốc của tempura là gì?

2. Tempura được làm như thế nào?

Cách làm tempura cũng rất dễ giống như các món chiên giòn khác, đặc biệt là khi người Nhật chế biến:

Thành phần cho món tempura

Hải sản và rau hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này có thể được sử dụng để làm món tempura truyền thống:

  • Các loại hải sản gồm: mực ống, mực ống, mực ống, mực ống, cá trắng, cá chim, cá tuyết, cá vược, cá vược,….
  • Rau: ớt chuông, măng tây, bông cải xanh, cà tím, nấm, v.v.

Thành phần cho món tempura

Trộn bột tempura

Bột Tempura là một hỗn hợp của bột mì, trứng, bột nở, tinh bột (được gọi là amylum), dầu, trong đó có thể thêm gia vị để tạo nên hương vị của bột.

Sau đó, người làm dùng phới trộn bột (đựng trong tô) sao cho hỗn hợp mịn và không bị vón cục.

READ  Công dụng của Vitamin C với cơ thể và cách bổ sung Vitamin C | Elovi.vn

Đồng thời, người làm cũng chú ý đến phần nước sốt và cho bát bột này vào nồi đá, để giúp bột không bị dính khi gluten không ngấm vào bột và không bị chạm tay vào bột. parai.

3. Món ăn kèm với tempura

Tempura được chiên giòn nên bạn có thể ăn ngay và chấm với nước tương, sốt phô mai, hoặc bất kỳ loại sốt nào bạn thích. Ngoài ra, tempura và các món ăn khác sau đây cũng sẽ được phục vụ:

  • Tendon là một món cơm của Nhật Bản, được làm với tempura để tạo ra một hương vị cơm trộn với những hạt cơm mềm của gạo Nhật Bản.
  • Tenzaru là một món mì lạnh, là sự kết hợp giữa mì lạnh Zarausoba và Tempura.
  • Tenmusubi (còn được gọi là Tenmusu) là một loại bánh gạo được làm trong khay không chỉ để trang trí đẹp mắt mà còn làm tăng hương vị của món ăn do hình dạng của tempura.
  • Tempurasoba là một món mì nóng có từ thời Edo, người ta dùng tempura để trang trí cho món mì này.

Món ăn kèm với tempura

4. Bột tempura là gì?

Bột Tempura là bột dùng để xay hải sản hoặc rau củ khi làm món tempura của Nhật Bản.

Thông thường, bột tempura bao gồm bột mì, cám mì, hạt tiêu, muối, gia vị và một chất tạo ngọt, tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Bột tempura là gì?

5. Mua bột tempura giá cao ở đâu?

Giống như bất kỳ tiệm bánh nào khác, bạn có thể mua tempura ở chợ, tiệm bánh đặc sản, siêu thị và các trang thương mại điện tử.

READ  Thủy cung Times City – Địa chỉ, giá vé, kinh nghiệm vui chơi | Elovi.vn

Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà giá bột tempura có từ 16.000 – 33.000VNĐ / gói 100gr Điện máy XANH cập nhật vào tháng 7/2021.

Mua bột tempura ở đâu và giá bao nhiêu?

Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về tempura là gì, cách làm tempura của Nhật Bản, bột tempura là gì và bạn có thể mua tempura để sử dụng nhé! Nhu cầu về những món ăn ngon hơn với loại bột này.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 13/07/2021