10 lượt xem

Thái Văn Cơ, người mẹ bất hạnh nhất lịch sử TQ | Elovi.vn


Trong tập 4, cũng là tập cuối cùng của bộ truyện này, chúng tôi muốn kết thúc “Tứ đại phụ nữ Trung Quốc” bằng cách kể cho bạn nghe về cuộc đời và những đóng góp của cô ấy đối với văn học và nghệ thuật Trung Quốc. và Thai Van Co.

(Bốn giải thưởng phụ nữ vĩ đại nhất Trung Quốc – Phần 4)

Có một điểm chung giữa Lý Thanh Chiếu, Trác Văn Quân, Ban Chiêu – những nữ ca sĩ mà chúng ta đưa vào 3 tập trước của China’s Four Great Women Awards: họ đều là những người phụ nữ thông minh nhưng đã kết hôn với họ, chăm chỉ và xấu xí. Và người cuối cùng trong 4 giải Grand Prix, Thái Văn Cơ, cũng là một nữ ca sĩ kém may mắn, dù cô cũng là một người mẹ quá đau buồn khi phải nói lời chia tay với hai đứa con khi hai người vẫn còn bên nhau. trẻ tuổi.

Trong phần thứ tư và là phần cuối cùng của loạt bài này, chúng tôi muốn kết thúc “Tứ đại Hoa đán” bằng cách kể cho bạn nghe về cuộc đời và những đóng góp của ông cho nền văn học và nghệ thuật Trung Quốc. Vương quốc Thái Vân Cơ.

Tài sắc – người mẹ buồn nhất lịch sử Trung Quốc

Thái Văn Cơ (Thái Điềm), sinh 177, không rõ năm mất, hiệu là Chiêu Cơ, hiệu Trần Lựu (nay thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc). Cha của ông là Thái Ung (132-192), một nhà văn và người kể chuyện, người từng là một người cai trị vào cuối thời Đông Hán.

Theo lời kể của Thái Ung, cha anh là một nhà soạn nhạc rất thông thạo về luật công lý. Tục truyền rằng, ông rất thông thạo luật tốt, và một hôm ông nghe tiếng củi cháy và nói với người đốt củi: “Tôi nghe tiếng củi cháy. Củi nổ, tôi biết gỗ tốt, đừng đốt nó. ” Ít lâu sau, ông xin về một khúc gỗ nửa đốt, về làm đàn và đánh đàn sao cho nghe rất rõ. Tiếp thu tài năng và tấm lòng bao dung của cha, lên tám tuổi, Thái Văn Cơ đã nổi tiếng yêu đàn, cũng như am hiểu văn thơ.

READ  Những bản kiểm điểm bá đạo của học trò khiến dân tình cười chảy nước mắt | Elovi.vn

Cuộc đời độc đáo của anh ta gắn liền với những nét đặc trưng của quá khứ và được cả thế giới yêu mến vì sự tàn bạo và lang thang trong nhiều năm. Năm mười sáu tuổi, Thái Diễm kết hôn với một người đàn ông nổi tiếng, nhưng ngay sau đó chồng cô qua đời. Vì bi kịch này mà gia đình chồng cho rằng cô đã chết, nhưng vợ chồng cô không có con nên Vân Cơ được gia đình chồng đưa về nhà cha mẹ đẻ.

Sau đó, nhờ Tào Tháo, bạn thân của Thái Ung, vì tình cảm với Văn Cơ nên đã sai sứ mang vàng ngọc đến đáp lễ. (ảnh)

Về sau, triều đại Đông Hán bắt đầu có dấu hiệu suy tàn, một thời rối ren. Thái Ung đã đưa ra lời cảnh cáo với hoàng đế về việc lập phủ, nhưng hoàng đế chấp nhận lời cảnh báo đó về sự phục sinh của nhà Hán, đồng thời tỏ ra lạnh nhạt và coi thường Thái Ung. Cuối cùng, cha của anh buộc phải quở trách anh vì đã trở về nhà của mình bên ngoài Trường An.

Tất nhiên không lâu sau, khi sự suy tàn của nhà Đông Hán bắt đầu, quân đội của Đổng Trác nổi dậy lúc bấy giờ, quyền hành của nhà vua bị xâm phạm, các quan lại và dân chúng bị đàn áp, và họ bị bắt giữ các cung nữ. Một nữ sĩ tài sắc vẹn toàn như Văn Cơ không cứu được mình, năm 192 tuổi, Thái Văn Cơ bị Đổng Trác bắt sống. Năm 195, Tả Hiền Vương ở phía nam Xiongnu bị quân của Đổng Trác đánh bại, thấy Văn Cơ là người đẹp, thông minh nên bị bắt, phải làm nữ nhân ở Xiongnu, sinh được hai con.

READ  Tặng Mã Code Yomost FF Mới Cực Xịn Quay Trúng AK Rồng Xanh | Elovi.vn

Sau đó, nhờ Tào Tháo, bạn thân của Thái Ung, vì tình cảm với Văn Cơ nên đã sai sứ mang vàng ngọc đến đáp lễ. Chỉ là nỗi đau cho người mẹ hai con khi không được cùng chị trở về quê hương. Đối với Văn Cơ, điều này khiến ông rất đau buồn, day dứt và lưu lạc cả đời nơi cố hương.

Cảm xúc tiêu cực trong bài thơ của Thái Diễm

Cuộc đời đầy đau buồn, khó khăn của Thái Văn Cơ đã ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách thơ của ông. Thành thật mà nói, dựa trên những cảm xúc đau đớn, cô đã sáng tác những tác phẩm nổi tiếng và được ca ngợi là một trong những phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc.

Thái Vân Cơ, người mẹ đau buồn nhất lịch sử Trung Quốc - 2

Mặc dù chủ đề chính là kể câu chuyện về cuộc sống cá nhân của Thái Văn Cơ, nhưng phần kết của nó lại liên kết chặt chẽ với các cuộc tụ họp xã hội lớn, vì vậy quá khứ rất rõ ràng. (ảnh)

Nói đến tác phẩm của Thái Điềm, hai bài thơ đã được truyền qua nhiều thế hệ và vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Đó là Bi nhập (Bài thơ sầu) – một bài thơ theo thể thất ngôn tứ tuyệt truyền thống, với bài thơ là Hò già tám nhịp (Mười tám bài ca của người Hồ). Trong số đó, Bi d’ang thi là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của nền thơ ca cổ Trung Quốc: “Vào thời Kiến An, không có tác phẩm nào có sức phản ánh và kích thích lòng người hơn thời đó.” (GS. Nguyễn Khắc Phi)

Gắn liền với cuộc đời của Thái Văn Cơ và sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa tài hùng biện và cảm xúc, “Bi phẫn thị” như một cuốn nhật ký đầy xúc động và nỗi buồn của đất mất, nhà tan, trái tim trong đó. từ khi triều đình nhà Hán rối ren, cho đến khi Xiongnu bị buộc phải sống ở nước ngoài, dằn vặt vì phải từ biệt hai đứa con, và nỗi cô đơn, sợ hãi đến tột cùng. vùng đất cũ. Mặc dù chủ đề chính là kể câu chuyện về cuộc đời cá nhân của Thái Văn Cơ, nhưng phần kết của nó lại liên kết chặt chẽ với các cuộc tụ họp xã hội lớn, vì vậy quá khứ rất rõ ràng.

READ  Công chúa Triệu Mẫn xấu nhất lịch sử và đám cưới gây sốc cả showbiz-Ngôi sao | Elovi.vn

Có rất nhiều ý kiến, đánh giá về “Bi phẫn” không chỉ từ các nhà nghiên cứu Trung Quốc mà từ các chuyên gia, nghệ sĩ văn học trên thế giới. Chuyên gia tiếng Việt Nguyễn Hiến Lê đánh giá: “Khi về nước, anh thực hiện bài Bi cuồng nộ dài 540 chữ. Một bài thi thể hiện sự khao khát và khao khát của anh, câu chữ rất đau, câu chữ nào cũng rưng rưng”.

Ngọn lửa

Sa mạc có những nghĩa khác

Đạo đức không giống với bất kỳ đạo đức nào khác

Có rất nhiều tuyết và sương mù

Hồ gió quanh năm

Du lịch trong áo khoác

Không khí thổi vào tai

Trong thời gian tôi mất cha mẹ của tôi

Nghe có vẻ vô tận

Có khách từ bên ngoài

Tốt, hạnh phúc, hạnh phúc

Đến với chi tiết

Nhà không phải là cùng một nơi

Ngay lập tức là một người bạn yêu thương

Gửi tin nhắn để có được bạn

Mọi điều ước sẽ được chấp nhận

Thật khó để buông bỏ một đứa trẻ một lần nữa

Máu và mủ trong ruột

Các cuộc họp không hội nghị

Sự sống và cái chết rất xa

Làm thế nào để bạn nói lời tạm biệt

Em bé ôm cổ

Gửi mẹ của bạn mà bạn muốn đi?

“Đó là những gì mọi người nói

Bạn sẽ trở lại vào ngày mai?

Mỗi ngày một người mẹ yêu thương

Tại sao không tử tế bây giờ?

Em bé còn nhỏ

Nếu bạn không phiền! ”

Theo D.AP (Khampha.vn)