6 lượt xem

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đủ chất do bác sĩ dinh dưỡng chia sẻ | Elovi.vn



Phụ nữ mang thai đang cân nhắc ngân sách cho 3 tháng đầu của thai kỳ. Nếu bạn có những lo lắng tương tự, hãy xin chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo con bạn khỏe mạnh và phát triển chỉ trong vài tuần nữa.


Trợ cấp cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu để giữ sức sống cho mẹ và nuôi con lớn - 1

Thông tin chuyên gia được chia sẻ bởi: PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam)


Trợ cấp cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu đời để người mẹ đảm bảo sự lớn lên của trẻ - 2


TS.BS PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên PGĐ Nhà hàng Quốc gia Việt Nam)

Khi mang thai, chế độ ăn uống rất quan trọng. Thực đơn của các nhóm thực phẩm và khẩu phần ăn lành mạnh là phương pháp xác định cân nặng và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Dưới đây là nhóm quỹ bà bầu 3 tháng đầu có thể dùng để giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não.

Thực tế, khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu không cần thiết phải thừa cân.

– Pungao

Sức lực trong 3 tháng đầu thai kỳ nên tăng 350kcal / ngày so với định mức. Đối với trọng lượng cơ thể của mẹ thì 3 tháng đầu mức tăng cân có thể lên đến 1kg.

– Chất đạm (protein)

Các chuyên gia cho rằng, protein rất quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển của các mô dạ dày, bao gồm cả não. Nó cũng giúp phát triển các mô vú và tử cung trong thời kỳ mang thai, tăng sản xuất máu và đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

Thực phẩm cung cấp chất đạm bao gồm: Thịt bò và thịt lợn; đậu cô ve; Gà; cá hồi nati; bơ đậu phộng; pho mát… bà bầu nên bổ sung nhiều protein trong 3 bữa ăn mỗi ngày. Lúc này cần khoảng 85-90g / ngày, cao hơn bình thường 10-15g / ngày.

– Vitamin A

Phụ nữ mang thai nên cung cấp 600mcg Vitamin A mỗi ngày: Mti, cá, trái cây, sữa, rau xanh đậm, rau củ quả màu vàng, gan động vật.

– Sinh tố làm việc

Bổ sung 5mcg mỗi ngày: Ủ ấm 15-20 phút mỗi ngày, bà bầu cũng có thể uống sữa bổ sung vitamin D, viên đa vi chất có chứa vitamin D.

– Axít folic

Ngoài ra, bà bầu nên bổ sung các Vitamin B1, B9 (axit folic), axit folic có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm như tỏi (bắp, tỏi), cải xoăn (kale), lá củ cải trắng, cải. , rau diếp (rau diếp), những nhóm thực phẩm này giúp giảm thiểu tình trạng sứt môi, hở hàm ếch, nguy cơ sinh non, suy giảm khả năng phát triển của tử cung. Khi mang thai, phụ nữ cần 600 đến 800 mcg axit folic.

– Rino

Nên bổ sung sắt từ 30-60mg mỗi ngày: Sắt để tạo ra hemoglobin – một thành phần quan trọng trong tế bào hồng cầu – có cơ hội mang oxy từ các ống đến ruột và mang CO2 từ ruột đến ống dẫn để đào thải. Khi mang thai, huyết áp của mẹ tăng 50%, do đó nhu cầu về các nguồn tạo máu khác như sắt cũng tăng lên.

Sắt cũng rất quan trọng đối với việc sản xuất máu. Sản phụ cần tiết kiệm nhiều máu để đáp ứng sự phát triển của thai nhi và lượng máu mất đi sau khi sinh.

Sắt cần được cung cấp khác nhau đối với từng giai đoạn của thai kỳ. Do đó, lượng sắt cần thiết mỗi ngày sẽ tăng 10-15mg / ngày, vì tổng lượng sắt nạp vào sẽ rơi vào 36-40mg / ngày.

Thực phẩm giàu sắt bao gồm: rau lá xanh đậm; hua cam quýt; bánh mì hoặc bơ; thịt bò nạc và thịt gà; lòng đỏ trứng; Làm chết hoa quả…

– Vitamin C

Vitamin C còn ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ và tăng cường xương khớp cho bé. Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, Vitamin C thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, một hoạt động có lợi mà mẹ làm hàng ngày cho bé.

– Kẽm

Kẽm cũng có nhiều chất béo. Kẽm có nhiều trong hải sản, gan động vật, mì ống… Cấu trúc thịt gần giống thịt động vật, các loại đậu và kết cấu là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bà bầu thay thế thịt.

Vì vậy, nếu bạn là người ăn chay hoặc không thích ăn cá thì đây là lựa chọn tốt nhất. Thức ăn có đậu và các loại hạt giúp tăng sức chịu đựng cho bà bầu, dễ mang thai và giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Kinh phí cho bà bầu 3 tháng đầu để mẹ khỏe, con phát triển tốt - 3

Trợ cấp cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu đời để người mẹ đảm bảo sự phát triển của trẻ - 4

Ngoài ra, bà bầu nên bổ sung các Vitamin B1, B9 (axit folic), axit folic có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm như tỏi (bắp, tỏi), cải xoăn (kale), lá củ cải trắng, cải. , rau diếp. (Ảnh)

– Canxi

Trong thời kỳ mang thai, em bé của bạn cần canxi để xây dựng xương và răng chắc khỏe. Mangan cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tim và hệ thần kinh, có vai trò duy trì nhịp tim.

Nếu mẹ không cung cấp đủ canxi, tử cung sẽ loại bỏ canxi từ xương của mẹ và sức khỏe của mẹ sau này sẽ yếu đi. Hơn nữa, nếu bạn bổ sung quá nhiều canxi trong khi mang thai, thì khả năng con bạn bị cao huyết áp và bệnh tim trong tương lai sẽ thấp hơn. Lượng canxi cần thiết khi mang thai là: 1200mg mỗi ngày. Nguồn thực phẩm cung cấp canxi là: Sữa; Sữa chua; phô mai; cải bắp; đậu hũ; lòng đỏ trứng…

– I – iốt

Nó nên được bổ sung 180-200mcg mỗi ngày, thêm vào hải sản hoặc muối, bột canh i-ốt …

Trong ba tháng đầu, bạn không muốn hoạt động quá nhiều, vì vậy bạn không cố gắng ăn quá nhiều. Khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu nên tránh xa những đồ ăn thức uống có hại cho thai nhi như rượu bia, cà phê, đồ ăn chưa nấu chín.

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên làm gì?

Ba tháng đầu của thai kỳ có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lành mạnh của tử cung. Ngoài việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh, bà bầu nên tránh một số loại thực phẩm như:

– Không ăn thịt sống hoặc thực phẩm hiếm hoặc lạnh.

– Không sử dụng thực phẩm nghi nhiễm khuẩn, nhiễm vi khuẩn có hại; thức ăn dự trữ lâu ngày thường được hâm nóng lại;

– Khi ăn cá, bà bầu nên tránh cá thu, cá kiếm, cá mập và cá ngói vì chúng chứa nhiều thủy ngân và có thể ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi.

– Không ăn thức ăn quá mặn vì chúng chứa nhiều muối Nacl.

– Không ăn những thức ăn có thể gây đau bụng như rau răm, đu đủ xanh, đu đủ, nghệ, dứa, lá móc mật, táo mèo. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc bà bầu 3 tháng đầu nên ăn kiêng gì.

– Nhớ tránh cai thuốc lá vì có thể gây táo bón và các tác dụng phụ khác làm tăng khả năng sẩy thai.

– Tránh rượu, bia, thuốc lá và các đồ uống có cồn, chất kích thích, cà phê

Trợ cấp cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu đời để người mẹ đảm bảo sự phát triển của trẻ - 5

Mangan cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tim và hệ thần kinh và có vai trò duy trì nhịp tim. (Ảnh)

Có thể tham khảo mô hình ngân sách cho phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu

Khi mang thai, không có một tiêu chuẩn chính xác nào về việc tăng cân vì còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi người, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên tăng cân trong khoảng 8-14kg mỗi gia đình, 17-18kg với thai đôi. Thực đơn 1 tuần cho bà bầu và thực đơn 1 tuần cho bà bầu không giống nhau.

Các mẹ có thể tham khảo danh sách chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ giàu chất dinh dưỡng để mẹ không bị tăng cân mà vẫn đủ chất cho bé như sau:

Bữa ăn sáng

– Bánh mì nướng, khoai lang, gạo lứt dễ tiêu, nhiều năng lượng và không chứa nhiều đường.

– 1 quả trứng luộc

– Rau xanh

– Các loại trái cây như cam, táo, nước ép nho, …

Tina + tina

– Mỗi bữa 1–2 chén cơm.

– Đồ ăn nhẹ giàu protein làm từ thịt nạc như thịt bò, thịt lợn, thịt gà

– Bổ sung cá hoặc hải sản từ 1-2 bữa / tuần, bà bầu dưới 3 tháng nên kiêng hải sản.

– Ăn nhiều rau xanh, ưu tiên đồ chiên rán, không đường, ít dầu mỡ, tránh ăn mặn vì chúng tiết kiệm nước và muối cho cơ thể mẹ.

– Trái cây ngon cho bữa sáng.

Paramanawa

Cộng:

– Uống sữa tươi, sữa dành cho bà bầu, uống 2–3 ly mỗi ngày, sau bữa ăn chính 2 tiếng.

– Chế độ ăn sữa chua ít đường, có thể cho thêm hạt chia, …

– Bổ sung chế độ ăn uống

– Các loại hạt khô như quả hạch, hạt mắc ca, hạt hạnh nhân, ..

aro:

Đối với bà bầu béo phì, thừa cân nên giảm chất béo trong bữa trưa và bữa tối, ăn 1 chén cơm / bữa, ăn thêm khoai tây, gạo lứt, bánh mì thay cơm.

Tất cả các loại thực phẩm nên có rau xanh, đặc biệt là rau xanh đậm có tính axit cao hơn, rau xanh nên chứa khoảng 40% lượng thức ăn mẹ tiêu thụ mỗi bữa.

Trái nhàu có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến dạng mịn, dạng lỏng, là món ăn tuyệt vời cho bà bầu. Tuy kết quả tốt nhưng ăn 3-4 quả mỗi tuần là đủ để tránh dư thừa cholesterol cho mẹ.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể làm việc với bạn tốt hơn!







4/5

Bình luận: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thuc-don-cho-ba-bau-3-thang-dau-de-me-khoe-con-pha …

Các bác sĩ sản phụ khoa cảnh báo: Phụ nữ mang thai mắc bệnh ung thư không nên nghĩ

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, bệnh ung thư không tốt cho người bệnh, gây biến chứng mà còn có thể ảnh hưởng đến thai phụ.

Theo Bình An (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

READ  Tử Vi Tuổi Kỷ Hợi 1959 - Nam mạng | Elovi.vn