8 lượt xem

Trường Quốc Tử Giám – Ghé thăm trường đại học đầu tiên ở Huế | Elovi.vn

Trường Quốc Tử Giám

Ngoài những địa điểm đẹp như: Cố đô Huế, chùa Thiên Mụ, sông Hương, núi Ngự … Trường Quốc Tử Giám là một trong những dấu hiệu Du lịch huế Đáng ngạc nhiên là có rất nhiều du khách mỗi năm. Tại đây, bạn sẽ nghe một số câu chuyện lịch sử và đánh giá cao các cổ vật từ thời cổ đại.

1. Quang cảnh trường Quốc Tử Giám ở Huế

1.1. Đối với trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám ở Huế là trường đại học đầu tiên được xây dựng dưới thời vua Gia Long, vào năm 1803. Ban đầu, trường có tên là Đốc Học Đường, sau đổi thành Quốc Tử Giám (1820).

Ngày nay, đó là Bảo tàng Lịch sử và Phục hưng Thừa Thiên Huế, một di tích lịch sử văn hóa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và nhiều di tích danh lam của cung đình triều Nguyễn.

1.2. Trường Quốc Tử Giám ở đâu?

Nó trên Bản đồ du lịch huếTrường Quốc Tử Giám là một trong những nơi đẹp nhất. Tiền thân của trường là An Ninh Thượng, huyện Hương Trà, cách Kinh thành Huế khoảng 5km về phía tây. Nay thuộc thôn An Bình, vùng Làng Long Hồ Hạ, tỉnh Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trường có vị trí rất đắc địa, cạnh Văn Miếu, hướng ra ngoài. Sông Hương. Vì vậy, những nét thiên nhiên ở đây rất thơ mộng và phản chiếu, cũng như những nét cổ kính và ca Huế.

Trường Quốc Tử Giám

2. Nhìn lại lịch sử 1000 năm của Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam

2.1. Trường Quốc Tử Giám được thành lập vào năm nào?

Vào tháng 8 năm 1803, trường đại học đầu tiên được thành lập với tên gọi là Đốc Học Đường (được gọi trong các văn bản khác là Quốc Học Đường).

Năm 1820, vua Minh Mạng quyết định đổi tên trường này thành Quốc Tử Giám. Năm 1945, với sự sụp đổ của nhà Nguyễn, Trường Quốc Tử Giám và công việc đã ngừng. Tuy nhiên, đây vẫn là một ngôi trường danh giá, có cơ hội quan trọng để đào tạo trí tuệ cho đất nước. Quan trọng hơn, khu vực này có dấu tích của hơn 500 tiến sĩ, phó bảng dưới triều Nguyễn.

READ  Sự thật xuân dược làm từ thứ không ngờ của chị em, khiến vua ngày đêm vui vẻ không mệt | Elovi.vn

Trường Quốc Tử Giám

>>> Khám phá Kinh thành Huế – công trình kiến ​​trúc lớn nhất dưới triều Nguyễn trên đất Cố đô.

2.2. Trường Quốc Tử Giám ở Huế ngày nay

Quốc Tử Giám ở Huế nay là Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế.Đó là trường đại học duy nhất của thời kỳ phong kiến ​​còn đứng vững trên đất nước ta. Ngoài ra, đây còn là một ngôi trường có sứ mệnh thực hiện các công việc tổng hợp, nghiên cứu và kiến ​​thức khoa học cho từng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ cho các hoạt động bảo tồn di sản phi truyền thống, phi phong tục, về sử học, về bảo tàng nhà nước.

Ngày 11 tháng 12 năm 1993, trường được công nhận là di sản thế giới và hệ thống các di tích phủ chúa nhà Nguyễn.

Trường Quốc Tử Giám

>>> Bảo tàng Huế – lưu đến 6 bảo tàng nổi tiếng mang đến những trải nghiệm lịch sử và văn hóa độc đáo.

3. Trường Quốc Tử Giám có gì đặc biệt?

đó là Điểm du lịch huế thu hút du khách mọi lúc bởi vẻ đẹp cổ kính và phong cách âm nhạc. Trường Quốc Tử Giám là một trong những địa danh nổi tiếng nhất trong vùng.

3.1. Kiến trúc cổ kính của trường Quốc Tử Giám

Ban đầu, khi mới xây dựng lại, trường có quy mô nhỏ, với một dãy nhà chính và hai dãy nhà hai bên – đây là nơi Quan Chánh và Phó Đốc Học làm nơi dạy học. Thời vua Minh Mạng, chùa được mở rộng quy mô lớn.

Năm 1821, nhà vua quyết định cho xây thêm các công trình Di Luân Đường, một dãy giảng đường và hai dãy trường học bên cạnh. Mỗi dãy được thiết kế 19 phòng, là không gian để học sinh làm bài và đọc sách. Năm 1847, một tòa nhà 9 phòng được xây thêm, với hai dãy nhà ở – được thiết kế mỗi bên có 2 phòng cho sinh viên. Lúc bấy giờ, đây là trường đại học duy nhất của thành phố nên sinh viên tụ tập đông đủ.

READ  Tử Vi Tuổi Nhâm Tý Năm 2022 | Elovi.vn

Trường Quốc Tử Giám

Năm 1908, Trường Quốc Tử Giám được dời vào Thành cổ. Hiện nay quy mô của trường như sau: Di Luân Đường, với hai dãy phòng học hai bên, phía trước là dãy nhà lưu trú học sinh, phía sau là dãy nhà Tân Thọ Viện. Ngoài ra, ở hai bên là nhà của Tế Cửu, Tử Yêu (tức là hiệu trưởng và phó trưởng phòng) và các sĩ quan khác.

Năm 1923, Tân Thọ Viên được dành để làm bảo tàng Khải Định ngày nay. Vì vậy, trường đã xây dựng ngay một thư viện mới với tên gọi Thư viện Bảo Đại. Từ đó đến nay, ngôi trường gần như được giữ nguyên, lý do là vào tháng 8 năm 1945, trường Quốc Tử Giám ngừng hoạt động.

>>> Xem thêm: Ngọ Môn Huế và những kiệt tác, kiến ​​trúc đậm nét cổ kính

3.2. Đồ cổ ở Quốc Tử Giám – Huế

Khi đến thăm trường đại học đầu tiên của thủ đô, du khách sẽ tìm thấy 32 tảng đá khắc tên của 293 tiến sĩ dưới triều Nguyễn. Ngoài ra, bảo tàng còn có không gian trưng bày nhiều hiện vật văn hóa, lịch sử như xe bọc thép, xe tăng, súng phòng không …

Trường Quốc Tử Giám

4. Kinh nghiệm tham quan trường Quốc Tử Giám ở Huế

4.1. Chọn chỗ ở gần trường Quốc Tử Giám

Một trong những kinh nghiệm tuyệt vời khi đến Huế đó là chọn khách sạn để lưu trú. Du khách nên lưu ý chọn những khách sạn ở ngay trung tâm, gần địa điểm để chuyến đi được thoải mái hơn. Khách sạn Vinpearl Huế Đây được cho là sự lựa chọn “đúng đắn” nhất vì đây là một khách sạn không phải là không gian rộng mà là hệ thống phòng ốc sạch sẽ, phong cách với nhiều dịch vụ đẳng cấp hàng đầu.

READ  Tính cách của 12 chòm sao | Elovi.vn

Trường Quốc Tử Giám

Từ khách sạn, du khách có thể di chuyển đến trường Quốc Tử Giám và tham quan các địa điểm như: Điện Hòn ChénChùa Huyền Không Sơn Thượng, Minh Mạng urupa, Cố đô HuếCác

>>> Đặt phòng khách sạn Vinpearl Hotel Huế với tầm nhìn đẹp, tiện nghi và cách bài trí sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất.

4.2. Thông tin về chuyến thăm Quốc Tử Giám – Huế

Khi đến trường Quốc Tử Giám, Huế, du khách cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Bạn cần chọn trang phục chỉnh tề và trang trọng.
  • Vì sự an toàn của bạn, không xô đẩy, không mang vật dễ cháy, nổ lên tòa nhà.
  • Hãy cẩn thận để giữ cho môi trường sạch sẽ.
  • Không dẫm lên đồ vật, không viết hoặc viết trên các gian trưng bày ở Quốc Tử Giám.
  • Tuân thủ các yêu cầu đặc biệt tại thời điểm đi du lịch.

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám Là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Huế. Không chỉ mang đậm nét truyền thống mà đây còn là nơi để du khách tham quan, chiêm ngưỡng dòng sông Hương xinh đẹp với âm nhạc. Nếu có dịp đến thăm cố đô Huế, bạn nên dành thời gian ghé thăm Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng để tìm hiểu về quá khứ, liên quan đến sự phát triển của biển đảo nhé!

>>> Hãy cho chúng tôi biết và đặt phòng Khách sạn Vinpearl Huế tại đây với giá ưu đãi!

Xem thêm: