12 lượt xem

Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc Đan Xen Giữa Truyền Thống Và Hiện Đại | Elovi.vn

Văn hóa ẩm thực hàn quốc được nhiều tín đồ ẩm thực trên thế giới mong muốn và yêu thích. Sự hòa nhập giữa truyền thống ngàn năm và sự đột phá của thế giới hiện đại đã tạo nên sức mạnh của ẩm thực Hàn Quốc ngày nay và mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.


Món ăn Hàn Quốc rất đơn giản với rất nhiều món ăn kèm. Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc phát triển rất mạnh. Người Việt Nam có xu hướng lựa chọn các món ăn Hàn Quốc trong khẩu phần ăn của mình. Các nhà hàng và quán cà phê phục vụ các món ăn Hàn Quốc đang lưu diễn khắp đất nước. Vì vậy, cứ nhắc đến món ăn Hàn Quốc là người Việt Nam lại nhắc đến những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật ẩm thực truyền thống và những sáng tạo chịu ảnh hưởng của các quốc gia khác trên thế giới đã đưa Hàn Quốc trở thành một nền ẩm thực được nhiều người yêu thích.

Lịch sử món ăn Hàn Quốc

Để có được một nền công nghiệp thực phẩm đa dạng và phong phú như ngày nay, Hàn Quốc cần có sự tham gia, chọn lọc và có tầm ảnh hưởng vào lịch sử hình thành và phát triển lâu đời của đất nước.

Rice đến Hàn Quốc bằng con đường đàm phán với Trung Quốc vào thời điểm vẫn còn ba vương quốc nhỏ Silla, Baekje và Goguryeo trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, gạo là thực phẩm đắt tiền nên để tiết kiệm, người dân Triều Tiên đã trộn gạo với đậu để nấu thành cơm. Sau gạo, mì tiếp tục từ Trung Quốc đến Hàn Quốc. Người Hàn Quốc đã biến tấu món mì Trung Quốc để phù hợp với khẩu vị của họ. Một trong số đó là món mì tương đen – món mì đã trở thành món ăn chính của người Hàn Quốc và Hàn Quốc ngày nay. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy món mandu (bánh bao) của Hàn Quốc rất giống với món ăn của người Hoa.

READ  99+ Kiểu Tóc Bob Cho Bạn Gái Đẹp Hút Hồn Mọi Ánh Nhìn | Elovi.vn

Trong lịch sử, quân Mông Cổ xâm chiếm Goryeo vào khoảng thế kỷ 13 và trở thành biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc. Có thể thấy thịt nướng, hay còn gọi là Samgyeopsal, là một trong những món ăn ảnh hưởng từ văn hóa nhập cư của người Mông Cổ. Ngoài ra, thịt gà luộc hoặc thịt bò băm nhỏ là hai món ăn mà người Hàn Quốc học hỏi từ người Mông Cổ.

Người ta cho rằng phô mai là phô mai mật ong của Hàn Quốc được phương Tây du nhập qua đường buôn bán với các nước Châu Mỹ vì vỏ phô mai có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Ngoài ra, ngày nay, bạn cũng sẽ tìm thấy một số món ăn Hàn Quốc sử dụng nhiều pho mát và bơ phương Tây.


Mandu – món ăn Hàn Quốc được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc. Ảnh: Internet

Người Hàn Quốc vẫn biết cách thích nghi và kết hợp những gì học được từ các nước khác để đổi mới và sáng tạo ra phong cách nấu ăn của riêng mình.

Nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc bao gồm món chính là cơm, cháo, các nguyên liệu làm từ bột mì và các món ăn kèm được bày biện xung quanh. Thực phẩm có cấu trúc này đã tồn tại hàng nghìn năm trong tất cả các gia đình Hàn Quốc. Bàn ăn và các món ăn kèm rất sạch sẽ và rất tốt cho sức khỏe nhờ sự phân bố thức ăn, phối trộn cân đối giữa các nguyên liệu. Ngoài ra, văn hóa nấu ăn của người Hàn Quốc cũng tuân theo nguyên tắc số 5, nghĩa là thức ăn bao gồm 5 loại món ăn, 5 màu sắc, 5 loại gia vị, đây cũng là một nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.

READ  Xem Tuổi Kết Hôn Xung Khắc Không Phải Đi Coi Thầy | Elovi.vn

Rất ít người Hàn Quốc sử dụng gia vị trong nấu nướng vì họ muốn giữ nguyên hương vị của món ăn. Hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều có hương vị ngọt ngào và màu sắc bắt mắt để thời tiết se lạnh trông ngon hơn.

Cách sắp xếp các món ăn trên bàn của người Hàn Quốc rất độc đáo. Thức ăn khi nấu xong phải còn nóng, mỗi món để ra đĩa / dạ riêng, mỗi người có bát canh riêng… Thường là món 3,5,7,9 với cơm, kim chi, cơm chi, canh. . Đặt cơm và súp lên phía bên phải của phần cơm và đặt các lát bên cạnh vào hàng sau. Món ăn nóng hổi, ​​món bò lấy ngay. Món nguội, rau đặt bên trái. Ở giữa bàn là hầu hết các loại nước sốt. Dụng cụ ăn là thìa, thái mỏng và đặt ở phía bên phải.


Đồ ăn Hàn Quốc rất đẹp về hương vị và phong cách. Ảnh: Internet

Một số công thức nấu ăn phổ biến của Hàn Quốc

cơm trộn

Cơm trộn hay còn gọi là bibimbap là món cơm trộn từ 6-7 bữa trở lên. Thành phần của món cơm trộn Hàn Quốc là cơm trắng, vàng của hoa quả, xanh của rau, nâu của thịt, tất cả được thái mỏng như thể sốt làm từ phô mai. Các loại rau được sử dụng trong món cơm trộn này được sử dụng suốt mùa như dưa chuột, cà rốt, hành tây, giá đỗ và các giá trị khác của văn hóa nấu ăn Hàn Quốc.

READ  Top 4 Nhà xe Limousine Hà Nội Mộc Châu chất lượng cao tốt nhất | Elovi.vn

Kim chi

Kim chi là món ăn quốc hồn quốc túy của Hàn Quốc. Món ăn này hấp dẫn hầu hết người Hàn Quốc. Bắp cải và các loại rau khác được thêm vào gia vị và để rã đông ở nhiệt độ thấp. Có rất nhiều loại kim chi trong ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn này hấp dẫn người dùng bởi vị cay cay, đắng nhẹ rất tốt cho sức khỏe.

Đường lúa

Mì gạo hay còn gọi là gimbap, có hương vị tương tự như món sushi của Nhật Bản. Người Hàn Quốc làm nhân gimbap với nhiều loại thực phẩm khác tùy theo sở thích của họ. Nhân bánh có thể là thanh cua, dưa chuột, cà rốt, cá ngừ, phô mai, cá cơm, cá ngừ …


Gimbap – món ăn phổ biến của Hàn Quốc

ranu hoya

Tương đậu nành là niềm tự hào của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Sau khi phơi khô, hạt đậu tương được nghiền nhỏ và trộn với cá cơm và các loại thức ăn khác, sau đó đem lên men. Tương đậu nành có giá trị dinh dưỡng lớn và thường được thêm vào súp để tăng hương vị.

Có rất nhiều nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thu hút sự yêu thích của nhiều người trên thế giới. Mỗi món ăn đều có hương vị đẹp mắt, ăn ngon và phản ánh cách nhìn của người dân Hàn Quốc về thế giới xung quanh.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Hàn Quốc, bạn có thể điền thông tin vào biểu mẫu bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn cước) để được tư vấn kỹ hơn về chủ đề này.